Bộ 'nới tay' cho bán chất cấm: Đừng coi thường sức khỏe của dân

Cập nhật lúc: 14:16 16/07/2019

PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, lưu ý như vậy trước quyết định của Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về việc kéo dài thời gian cho phép bán các loại chất trừ cỏ độc hại.

Ông Khải nói:
 
- Ngay từ khi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký quyết định loại Paraquat, 2,4D và sau này là Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành, được phép sử dụng tại Việt Nam nhưng lại cho thêm thời gian 2 năm để kinh doanh, tôi đã thấy không thật hợp lý. 
 
Đó là những chất độc hại, nhiều nước trên thế giới cấm rồi thì lẽ ra Việt Nam phải cấm ngay. Đằng này lại cho doanh nghiệp thêm thời gian thì khác nào khuyến khích họ bán hàng ra cho người dân dùng rồi đẩy xuống ruộng đồng Việt Nam. Tức là để người dân trong nước chịu đựng thuốc độc thêm 2 năm nữa. Bây giờ hết hạn lại cho thêm 7 tháng nữa thì thật không hiểu nổi.
 
Ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, giải thích rằng họ gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ hết sản phẩm còn tồn kho?
 
- Ông bộ trưởng Bộ NN&PTNT cấm, giờ cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lại cho lưu hành thêm 7 tháng nữa thì ông cục trưởng vượt quyền của bộ trưởng à? Cấp cục trưởng không thể ký quyết định vượt quyền của bộ trưởng.
 
Còn nội dung mà nói hỗ trợ doanh nghiệp thì khác nào Cục Bảo vệ thực vật và Bộ NN&PTNT chủ trương vì một số doanh nghiệp mà làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Việt Nam?
 

 

Theo ông, lượng hàng acòn lại phải giải quyết thế nào?
 
- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phải chịu trách nhiệm việc này vì đã cho thêm thời gian lưu hành. Phải thu gom để xử lý dứt điểm đúng theo quy định chứ không thể để lưu hành ngoài thị trường. Doanh nghiệp sản xuất thuốc Bảo vệ thực vật nhiều năm có lợi nhuận cao, việc thu gom tiêu hủy này không ảnh hưởng nhiều đến họ.
 
Còn sau đó trách nhiệm của từng người thế nào thì Bộ NN&PTNT phải xem xét trách nhiệm, xử lý.
 
Hết thời gian gia hạn 2 năm lại cho phép doanh nghiệp thêm thời gian để tiêu thụ là những ưu ái quá vô lý cho doanh nghiệp trong khi Việt Nam đang tiến đến việc sản xuất nông nghiệp ít sử dụng hóa chất độc hại hơn. Cần phải có những hành động mạnh mẽ để Bộ NN&PTNT dừng việc cho sử dụng các chất nói trên ở ruộng đồng Việt Nam.
Trần Mạnh/ Báo Tuổi Trẻ (ghi)