Mạnh dạn làm kinh tế từ mô hình phân phôi phân bón sinh học

Cập nhật lúc: 09:08 20/05/2019

Từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, Y Bel Êban đã luôn trăn trở về việc làm thế nào để bà con hiểu về tác hại của việc lạm dụng phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật hóa học, để từ đó giúp họ hiểu hơn về phân bón sinh học cũng như về môi trường tự nhiên. Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế nông nghiệp Trường Đại học Tây Nguyên, anh xin vào làm tại một công ty chuyên phân phối phân bón sinh học. Tại đây anh có cơ hội tiếp cận với các dòng phân bón hữu cơ và trải nghiệm thực tế với nhiều vùng đất canh tác nông nghiệp khác nhau, biết cách nhận biết các loại sâu bệnh ở cây trồng thông qua các dấu hiệu biểu hiện trên cây, lá, thân, rễ…

Qua hơn 2 năm lăn lộn với thực tế, anh Y Bel Êban nhận ra nguyên nhân cây trồng bị sâu bệnh nhiều là do người trồng quá lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, làm cho chất đất bị nhiễm khuẩn, cây không đủ sức đề kháng. Vì vậy, giữa năm 2017, anh đăng ký tham gia lớp tập huấn chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức để lấy chứng chỉ hành nghề về lập nghiệp trên chính buôn làng của mình. Bước khởi đầu khó khăn cả về vốn lẫn kiến thức khi gia đình không ủng hộ bởi đây là nghề đòi hỏi phải có nhiều vốn mà tỷ lệ rủi ro lại cao, bà con ở đây rất ít người dám làm. Nhưng bằng sự quyết tâm, tháng 9 -2017 đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của anh chính thức đi vào hoạt động. Một mình anh vừa bán hàng vừa kiêm tư vấn cho khách cách sử dụng sản phẩm. Anh cho hay: “Mới khởi nghiệp chưa có kinh nghiệm mình cũng vấp phải nhiều khó khăn, nhất là việc bị “ngâm vốn” lâu do người nông dân thường có thói quen mua nợ chờ đến cuối vụ thu hoạch mới thanh toán được, trong khi đó mình không có nhiều nguồn để xoay xở”.  

Xác định kinh doanh phân bón là làm nông nghiệp với bà con nông dân một nắng hai sương vất vả nên anh luôn đặt chữ tâm và chữ tín lên hàng đầu. Bằng kinh nghiệm thực tế tích lũy trong quá trình đi làm, anh kiêm luôn việc hỗ trợ tư vấn quy trình kỹ thuật chăm bón cây trồng cho bà con. Đồng thời, chọn nhập sản phẩm uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp. Hơn 80% sản phẩm của đại lý là các mặt hàng hữu cơ sinh học.

Bên cạnh đó, anh thử nghiệm sử dụng sản phẩm cho vườn cà phê của chính gia đình mình. Tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần, anh vào tận rẫy, tận vườn tư vấn trực tiếp cho bà con, vì anh cho rằng đi thực tế như vậy ngoài giúp mình mở rộng tầm mắt còn hiểu thêm được cách chăm sóc cây trồng khác xa so với lý thuyết trên sách báo. Trong tương lai anh dự định kinh doanh thêm vật tư nông nghiệp và hạt giống để phục vụ bà con tốt hơn.

baodaklak.vn